DetailController

Thông báo

UBND phường Đại Kim phối hợp với Hội Luật gia quận Hoàng mai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến một số nội dung Luật Đất đai

25/03/2024 14:05
Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-UBND ngày 17/01/2024 của UBND phường Đại Kim về Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn phường. Hôm nay UBND phường Đại Kim phối hợp với Hội Luật gia quận Hoàng mai tổ chức: Hội nghị tuyên truyền, phổ biến một số nội dung Luật Đất đai để truyền tải một số nội dung thi hành đến cán bộ phường, khu dân cư, tổ dân phố.

Trong hệ thống pháp luật Việt Nam, Luật đất đai chiếm giữ một vị trí quan trọng, nó điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, thực thi quyền lực nhà nước trong quản lý tài sản quốc gia thuộc sở hữu toàn dân, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức được nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất.... Luật Đất đai được ban hành lần đầu năm 1987, qua quá trình thực thi đã thay đổi ban hành đến nay là lần thứ 5. Ngày 18/01/2024 đã được Quốc hội nước CHXHCH Việt Nam khóa 15 ban hành thành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2024, tuy nhiên có 2 Điều của Luật có hiệu lực thi hành ngày 01/4/2024.

Đến dự hội nghị, có ông Ngô Tự Nam, Nguyên Phó chủ nhiệm UB pháp luật của Quốc hội làm báo cáo viên; Bà Trần Thị Anh Thư, Phó chủ tịch Hội Luật gia quận Hoàng Mai; Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND phường; Mặt trận Tổ quốc, Cựu chiến binh, Thanh Niên, Phụ nữ,Các ông bà là Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Thành viên ban công tác mặt trận, chi hộ đoàn thể thanh niên, cựu chiến binh, phụ nữ ở khu dân cư, Thành viên tổ hòa giải ở cơ sở, Tuyên truyền viên pháp luật, nhóm nòng cốt pháp luật của Hội phụ nữ.

Các đại biểu được Báo cáo viên trực tiếp truyền đạt những điểm mới của Luật Đất đai 2024, vấn đề đang được người dân, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm; Nhất là các nội dung mới mang tính đột phá quan trọng góp phần vào mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất như: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; Tài chính đất đai, giá đất; Đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận chuyển sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; Trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp trong quản lý, sử dụng đất đai... Luật có hiệu lực từ ngày 01/01/2025.

Thông qua buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của người dân trên địa bàn về pháp luật đất đai, các quyền và nghĩa vụ của chủ sử dụng đất; Hiểu được một số quy định về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất từ đó để người dân hiểu và biết cách sử dụng, khai thác hiệu quả từng loại đất đúng mục đích; Tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi Nhà nước thu hồi; Góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án giải phóng mặt bằng trên địa bàn.

Một số hình ảnh hội nghị:

NewsByCategory